ผู้เขียน หัวข้อ: ยิ่งโดนด่า คารวะแผ่นดิน ยิ่งเปรี้ยง ถอด "ผลลัพธ์" ที่ "กำนันลุงสุเทพ" อยากได้  (อ่าน 7 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

promiruntee

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 971
    • ดูรายละเอียด

ข่าวออนไลน์ ยิ่งโดนด่า คารวะแผ่นดิน ยิ่งเปรี้ยง ถอด "ผลลัพธ์" ที่ "กำนันลุงสุเทพ" อยากได้

 
ดูเหมือนว่าปฏิบัติการ เดินคารวะแผ่นดิน ของ สุเทพ เทือกสุบรรณ เป็นผู้ก่อตั้งพรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) เพื่อที่จะหาสมาชิก จะสร้างความสนุกสนานให้กับกลุ่มคนเสื้อแดงเป็นอย่างมาก
 

 
 
เนื่องด้วยในแต่ละวันที่ สุเทพ หอบหิ้ว “หม่อมเต่า” ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล เป็นผู้บังคับบัญชาพรรค ไปตามตรอกซอยและถนนสายต่างๆ มันจึงปรากฏภาพเสียงก่นด่ามากกว่าการป้อยอ
 
ในตัวบรรยากาศการเดินบนวิถีของวันนี้ได้ตรงกับเมื่อกว่า 4 ปีที่แล้ว ของทาง ลุงสุเทพ ได้มาในฐานันดร ลุงกำนัน เป็นไปได้อย่างอยู่ตรงกันข้าม มีช่อดอกไม้ ที่ได้เงินสนับสนุน เพื่อที่จะสมทบทุนให้กับทาง กปปส. แปรเปลี่ยนเป็นอิฐที่จะพากันถาโถมใส่ด้วย
 
สัจจะวาจาที่ทาง “สุเทพ” ตระบัดสัตย์ว่า จะไม่ลงเล่นการเมืองอีกแล้วหลังภารกิจล้ม “ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร” อดีตนายกรัฐมนตรี ก็ลงได้เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 2557 จึงถูกเอามาทวงถามเต็มสองข้างทางที่ตัวเองเดิน
 
มาจากชาวบ้านที่ห้อมล้อม หรือการรอเจอ ลุงกำนันนั้น ในวันที่นกหวีดคล้องอยู่บนคอ วันนี้ทาง สุเทพ เหลือแต่เพียงผู้ร่วมก่อตั้งพรรคไม่กี่คนที่ขนาบข้าง หนำซ้ำคลิปถากถาง กระแนะกระแหน ต่อว่า ยังออกมารายวัน
 
แต่ “สุเทพ” ยังคงเดินหน้าตามอีเวนต์ “คารวะแผ่นดิน” ต่อไป ทั้งที่ควรจะหยุดเพื่อสยบกระแสที่คนค่อนแคะตัวเองตามสองข้างทาง
 
หากมองว่า “สุเทพ” ดันทุรัง ยังหลงระเริงกับคืนวันใน กปปส. บางทีอาจประเมินนักการเมืองลายครามที่ผ่านเหตุการณ์สำคัญทางการเมืองคนนี้ต่ำเกินไป
 
มันอาจหาญใช่ที่การตระบัดสัตย์ของ “สุเทพ” ทำให้เครดิตในตัว “อดีตลุงกำนัน” วันนี้ไม่อย่างเคยเหมือนเมื่อวันก่อน แต่คนอย่างอดีตเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์มีไม่ก็จะไม่รู้เรื่องนี้
 
อย่าลืมว่า “สุเทพ” เป็นนักการเมืองสายพันธุ์ที่แตกต่างจากอดีตนักการเมืองประชาธิปัตย์คนอื่นๆ ในพรรค เหลี่ยมคูการเมืองจัดอยู่ในพวกตระกูล "แก่แต่เก๋า”
 
สุเทพ เป็นคนที่จะทำให้ความใฝ่ฝันของทาง อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ในการเป็นนายกรัฐมนตรีเป็นจริง หลังอาสาทำหน้าที่ “มือประสานสิบทิศ” พูดจากับ “เนวิน ชิดชอบ” แล้วหอบ ส.ส.หนี “ทักษิณ ชินวัตร” มาร่วมจัดตั้งรัฐบาล ที่จะมีประชาธิปัตย์เป็นผู้นำ
 
ลุงสุเทพ ได้ดำเนินการเป็นผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน หรือ ศอฉ. เข้ามารับมือกับม็อบแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเอกาธิปไตยแห่งชาติ นปช. ที่ได้ปักหลักกลางกรุง ประกาศกับผู้บัญชาการเหล่าทัพ และข้าราชการใน ศอฉ. ว่า “มีอะไรผมรับผิดชอบเอง” เพื่อเซฟเก้าอี้ “อภิสิทธิ์” ให้อยู่จนได้ประกาศยุบสภา
 
ทางอดีตกำนันเองก็ท่าสะท้อน ให้ได้เป็น ส.ส.คนแรกของพรรคประชาธิปัตย์ ที่จะได้ประกาศลาออกมาทำการเมือง บนท้องถนน เพื่อที่จะล้มทางรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร หลังที่ได้ผ่านมาประชาธิปัตย์ เป็นแต่ ตัวฝ่ายรับ กับเกมม็อบของกลุ่มเสื้อแดง
 
อดีตแม่บ้านพรรคประชาธิปัตย์ ก่อร่างสร้างม็อบ กปปส. ชุมนุมที่ยืดเยื้อ จนที่สุดทาง บิ๊กตู่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่เป็นหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ตัดสินใจออกมายึดอำนาจเมื่อกว่าสี่ปีที่แล้ว
 
ถ้าหากจะบอกว่า “สุเทพ” นั้นมีส่วนในการที่จะเข้าสู่ตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของคน 2 คนคงไม่ผิดนัก ครั้ง “อภิสิทธิ์” เขาที่ได้ใช้เหลี่ยมคูทางการเมือง ดีลจนประชาธิปัตย์จัดตั้งรัฐบาลได้ ในขณะที่ครั้ง “บิ๊กตู่” ม็อบชัตดาวน์ที่จะมีส่วนในการเรียกทหารให้ออกมาจากกรมกอง
 
ผ่านมาทั้งการเป็นตัวตั้งตัวตีในการล้มนายกฯ และดันนายกฯ ดังนั้นการเดินออกมาให้คนด่าในอีเวนต์หาสมาชิกมันจึงซับซ้อนกว่านั้น
 
แน่ๆ สิ่งหนึ่งที่จะเกิดขึ้นจากการด่าทอ นั้นก็คือ ทำให้ ลุงสุเทพ และ รปช. เองได้รับความสนใจมากกว่าวันแรกที่เริ่มดีเดย์ หรือการนั่งไลฟ์สดคุยกับประชาชนที่ผ่านมา
 
สุเทพ เองทำให้นักการเมืองในสายเพื่อไทย ทั้งเพื่อธรรม และเพื่อประเทศชาติ ก็ได้ออกมาเดินสายตามท้องถนนบ้าง ในเมื่อ “รปช.” ได้ทำแล้วไม่ผิด
 
“สุเทพ” ทำให้ “รัฐบาลบิ๊กตู่” สามารถมองออก และประเมินได้ว่าสถานการณ์ในประเทศตอนนี้ และการเลือกตั้งมีแนวโน้มที่จะเป็นอย่างไร ผ่านปฏิกิริยาที่เขาต้องพบเจอ
 
เรื่องเสียงก่นด่า ไม่ใช่เรื่องใหม่สำหรับนักการเมืองที่ผ่านความเชี่ยวชาญมาอย่างโชกโชน หากแต่ผลที่ได้จากการกระทำครั้งนี้มันย่อมคุ้มกับการแลกคำดูถูกหรือคำด่าต่างๆ นานา
 
“สุเทพ” ไม่ใช่นักการเมืองภาพลักษณ์ดีมาแต่ไหนแต่ไร หลายครั้งอาสาเปลืองตัวหรือยอมเจ็บตัวเพื่อแลกกับเป้าหมายที่วางเอาไว้ ดังนั้น มันจึงเล็กน้อยมากกับแรงสะกิดเหล่านี้
 
มันอยู่ที่ว่า “สุเทพ” ทำแบบนี้เพื่อแลกกับอะไร หรือต้องการอะไรต่างหาก
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : ข่าวสด

Tags :  ข่าวออนไลน์