ผู้เขียน หัวข้อ: แนวทางในการเลือกซื้อลำโพงคอม  (อ่าน 10 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

Posthizzt555

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 967
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

แนวทางในการเลือกซื้อลำโพงคอม
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 14, 2019, 05:04:59 PM »
สำหรับลำโพงคอมนับเป็นอุปกรณ์เครื่องเสียงที่คนจำนวนไม่น้อยควรมีติดบ้านไว้จ้ะ เพื่อเพิ่มอรรถรสสำหรับเพื่อการการฟังแล้วก็เพื่อสร้างความบันเทิงสำหรับเพื่อการฟังเพลง แต่ว่าก็ยังมีอีกผู้คนจำนวนมากที่สงสัยโดยเฉพาะอย่างยิ่งมือใหม่ฝึกหัดเล่นเครื่องเสียงว่าลำโพงคอมพิวเตอร์มีกี่แบบ แล้วต้องเลือกซื้อแบบไหนดี ในส่วนของลำโพงที่พวกเรานำมาใช้เชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์มีอยู่ 2 แบบร่วมกันจ้ะ นั่นก็คือลำโพงแบบ 2.0 และก็ลำโพงแบบ 2.1 ซึ่งความไม่เหมือนระหว่างลำโพงทั้งสองแบบนี้ก็คือลำโพง 2.0 เป็นลำโพงที่มี 2 ข้าง ก็คือแบ่งแยกซ้ายและแยกขวา ในขณะลำโพง 2.1 เป็นลำโพงเดียว ให้เสียงทั้งซ้ายและขวา แต่จะมีอีกประเภทหนึ่งที่เข้ามาเป็นตัวเสริมให้การปฏิบัติงานของลำโพงหรือ ให้เสียง เพลงที่พวกเราได้ยินมีความไพเราะเพิ่มมากขึ้นเราเรียกสิ่งนั้นว่าซับวูฟเฟอร์ หรือจะเรียกว่าตู้เบสก็ได้เช่นกันค่ะ ลักษณะของตู้เบสที่พวกเราเห็นกันเป็นตู้สี่เหลี่ยม ขนาดใหญ่กว่าลำโพงเล็กน้อยมีคุณสมบัติสำหรับในการให้เสียงก็ คือ ให้เสียงเบสแน่นขึ้นจากลำโพงธรรมดา ถ้าผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยก็ยังมีข้อสงสัยเพิ่มเติมว่า ตู้เบสนี้มีความสำคัญหรือไม่ในการใช้งาน ดังนั้มาดูกันจ้ะว่า วิธีการสำหรับเลือกซื้อลำโพงคอมไม่ว่าจะเป็นแบบ 2.0 หรือ 2.1 รวมไปถึงเหตุจำเป็นสำหรับเพื่อการใช้ตู้เบส คืออะไร
ข้อคำนึงถึงสำหรับการเลือกซื้อลำโพงคอม
อย่างแรกที่เราต้องพิจารณาก็คือแนวเพลงที่ถูกใจกับลำโพงที่ใช้ มีความตรงกันหรือไปในทำนองเดียวกันหรือไม่ เพราะเหตุว่าถึงแม้รูปแบบของลำโพงจะมีเพียงแค่ 2.0 และ 2.1 แต่ด้วยความที่แนวเพลงมีมากมายเพลงป๊อป เพลงร็อค เพลงลูกทุ่งหรืออื่นๆ ย่อมให้เบสเสียงที่ไม่เหมือนกันการเลือกใช้ลำโพงกับแนวดนตรีที่ถูกใจจึงเป็นส่วนที่สำคัญจ้ะ ลำโพง 2.1 เป็นจำพวกที่ให้เสียงดีพอๆกับการมีตู้เบสในตัว แต่จำต้องทดไว้ภายในใจนะคะว่าลำโพง 2.1 ไม่ใช่ตู้เบส เพียงแต่ว่าให้เสียงคุณภาพดีเสมอกับการมีตู้เบสเพียงแค่นั้น ในเรื่องของราคาจึงแพงกว่า 2.0 แต่ในขณะเดียวกันลำโพงจำพวก 2.0 ในบางยี่ห้อก็ให้เสียงที่ดีพอๆกับ 2.1 เลยทีเดียวจ้ะ สำหรับการเลือกซื้อบางคราวหลายคนก็เลยคิดว่า เลือกซื้อ สเปคมากที่สุด สเปคสูงสุดเอาไว้ก่อนก็อาจจะเป็น 2.1 ไว้ก่อน ซึ่งในความเป็นจริงแล้วเพียงพอเวลามาใช้งานจริงเราแทบไม่จำเป็นต้องใช้ลำโพงที่มีคุณสมบัติขนาด 2.1 เลยด้วยไป
ถัดมาคือประเภทการใช้งานจ้ะถ้าเราใช้คอมพิวเตอร์ของเราสำหรับเพื่อการดูหนังฟังเพลงหรือเล่นเกมที่เน้นเสียงเบสหนักๆ อยากได้ความเข้มข้นแล้วก็อรรถรสสำหรับเพื่อการดูแบบเต็มกำลังก็ควรจะมีลำโพงซับวูฟเฟอร์หรือว่าตู้เบสเอามาเป็นตัวช่วย ก็น่าจะเป็นสิ่งที่ช่วยเพิ่ม ความเข้มข้นหรือว่าคุณภาพของเสียงได้เป็นอย่างดีจ้ะ
สภาพแวดล้อม นับเป็นสิ่งสำคัญมากพอๆกับรุ่นอย่างยิ่งจริงๆจ้ะ สำหรับสิ่งแวดล้อมหรือพื้นที่ที่จะติดตั้งลำโพงคอมพิวเตอร์ ถึงแม้ตู้เบสจะไม่ได้มีขนาดที่ใหญ่มากนัก แต่ว่าเรื่องของพื้นที่บนโต๊ะทำงานหากมีพื้นที่ที่จำกัดหรือไม่พอก็ยังน้อยเกินไปที่จะวางตู้เบสค่ะ ด้วยเหตุดังกล่าวแล้วตัดตัวเลือกลำโพงแบบ 2.1 ไปได้เลย ในประเด็นนี้หลายท่านอาจจะอยากใช้ลำโพงแบบ 2.1 แต่ว่าพื้นที่น้อยเกินไปสำหรับในการวางตู้เบสก็เลือกที่จะวางลำโพงไว้ทางหนึ่งตู้เบสไว้ข้างหลังคอมซึ่งถือว่าเป็นจุดที่ไม่ถูก เนื่องจากการวางตู้เบสไว้คนละที่กับลำโพงหรือไปวางไว้หลังคอมทำให้คุณภาพสำหรับเพื่อการทำงานของเสียงที่ได้ไม่เต็มที่ นับว่าซื้อมาเสียตังค์เปล่าแน่นอนจ้ะ ด้วยเหตุนั้นแล้วหากพื้นที่น้อยควรจะเลือกใช้ลำโพงประเภท 2.0 ซึ่งให้เสียงได้ครอบคลุมเหมาะกับพื้นที่มากกว่านั้นเอง
งบประมาณ เป็นสิ่งจำเป็นที่สุดเลยก็ว่าได้จ้ะ เนื่องจากว่างบประมาณของเราจะเป็นตัวกำหนดว่าพวกเรามีความจำเป็นขนาดไหนที่จะจำต้องใช้ Subwoofer ในส่วนของเรื่องราคาลำโพงไม่ได้จำเป็นเสมอไปว่าลำโพงแบบ 0.1 จะราคาแพงกว่าลำโพง 2.0 รวมทั้งเป็นไปได้ว่าลำโพง 2.0 ดีๆในบางรุ่น ให้เสียงที่ดีมากยิ่งกว่า ราคาสูงกว่าก็มีเช่นกัน ด้วยเหตุดังกล่าวแล้วพวกเราควรที่จะตั้งงบสำหรับเพื่อการซื้อลำโพงคอมแล้วกระทำเทียบรุ่นค่ะ ว่าในงบประมาณที่เรามีอยู่สามารถซื้อลำโพงรุ่นใดได้ และก็ลำโพงรุ่นนั้นคุณภาพประสิทธิภาพเป็นอย่างไรจำเป็นต้องใช้ Subwoofer เข้ามาช่วยหรือเปล่า เพราะเหตุว่าในที่สุดแล้วพวกเราจำเป็นต้องเลือกไปที่ความคุ้มค่าคุ้มราคาที่จะต้องจ่ายนั้นล่ะจ้ะ

Tags : ลำโพงคอม